Những điều trường học không dạy bạn nhưng rất cần thiết trong cuộc sống

Những điều trường học không dạy bạn nhưng rất cần thiết trong cuộc sống

0
971
Những điều trường học không dạy bạn
Những điều trường học không dạy bạn

Trường học dạy cho chúng ta nhiều điều cần thiết trong công việc, nhưng trường học không dạy bạn những kỹ năng mềm. Bạn hãy đọc và chiêm nghiệm những điều dưới đây và bắt đầu học những điều mà bạn đang thiếu trong cuộc sống vì không có một trường học nào dạy bạn những điều này cả.

Hãy cùng ghi nhớ 15 điều dưới đây mà trường học không dạy bạn

1. Phân biệt thật giả

Trường học sẽ không bao giờ dạy cho chúng ta cách làm thế nào để phát hiện được một kẻ lừa đảo. Chúng ta cũng không thể nào nhìn vẻ ngoài mà đánh giá một con người. Do vậy, chúng ta hãy cứ để mặc cho cuộc đời cứ trôi, và đến một lúc nào đó, bản thân rơi vào hoàn cảnh bị lừa gạt, lúc đó chúng ta  sẽ bừng tỉnh và bắt đầu phòng tránh. Va vấp nhiều sẽ tôi luyện cho chúng ta tính cảnh giác, và cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng. Trong xã hội sẽ luôn có người tốt, kẻ xấu.

2. Thuyết phục người khác

Ở trường học, chúng ta hiếm khi có khái niệm thuyết phục. Việc thảo luận nhóm cũng sơ sài và dường như là làm cho qua, ít phản biện. Bạn đã từng họp nhóm mà không hề nói câu nào hoặc nói mà không ai nghe cả? Trường học không dạy bạn cách làm thế nào để thuyết phục một người, làm thế nào để mọi người lắng nghe mình nói.

Trường học có thể mọi hoạt động thảo luận nhóm, thuyết trình rất đơn giản, nhưng ở đời, thuyết phục là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà nếu ai may mắn sở hữu được nó, người đó sẽ có thể đánh bại được tất cả.

3. Tự vệ

Khi bạn còn đi học, nhà trường có dạy bạn cách tự về không? Có thể bạn đã học qua các môn võ tự vệ từ các câu lạc bộ của trường. Nhưng cuộc sống ngày càng phức tạp và nếu bạn quá yếu đuối hay mỏng manh, bạn có thể trở thành nạn nhân bất cứ lúc nào? Tự vệ không có nghĩa là chúng ta phải biết võ, có những trường hợp tự về là dùng chính khả năng ăn nói của mình. Liệu bạn có biết cách hạ gục kẻ xấu bằng lời nói hay bạn có biết cách dùng sức mạnh cơ thể của mình?

Hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng sống và học cách tự bảo vệ bản thân ngay từ lúc này.

4. Sức khỏe tinh thần

Thật hiếm khi nghe đến “sức khỏe tinh thần” ở trường học. Bởi lẽ, chúng ta chỉ quan tâm đến hoặc được khuyên là nên quan tâm đến sức khỏe thể chất, còn tinh thần là từ quá xa vời.

Liệu bạn có hiểu được sức khỏe tinh thần là gì? Liệu bạn có đang cảm thấy áp lực về những kỳ thi, những môn học không phải là đam mê của bạn? Liệu bạn thấy tù túng? Đó chính là tinh thần của bạn đang không được khỏe.

Cuộc đời sẽ còn nhiều khó khăn và thử thách, hãy học cách bồi dưỡng tâm hồn và giữ cho tinh thần được thoải mái nhé bạn

5. Hiểu chính mình

Trường học không dạy bạn cách hiểu chính bản thân mình. Trường học không dạy bạn cách khai phá tiềm năng của mình mà nghiễm nhiên cho rằng nếu bạn học không giỏi nghĩa là tương lai của bạn có vấn đề? Thế nên hãy chủ động nhìn nhận bản thân mình, điểm mạnh – điểm yếu của bạn là gì và khai phá nó. Khi bạn tìm ra được đam mê, điểm mạnh của bản thân bạn có nghĩa tương lai của bạn đã thành công một nửa. Một nửa còn lại dành cho sự cố gắng, kiên trì. Vật chỉ có bạn mới hiểu được chính bạn.

Những điều trường học không dạy bạn
Những điều trường học không dạy bạn

6. Cách sử dụng Facebook

Trường học liệu có dạy bạn phải giữ cho Facebook của mình toàn những lời hay ý đẹp, hay chỉ liên tục cấm bạn không được sử dụng Facebook. Mà thực tế là càng cấm bạn càng không thể dứt.

Hãy biết kết nối và giữ liên lạc với bạn bè qua mạng xã hội nhưng phải nhớ, giữ cho tài khoản của mình thật “sạch”. Bởi vì, một ngày nào đó, nó có thể sẽ ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn.

7. Tự sơ cứu

Trường học bạn có hay tổ chức các buổi học ngoại khóa dạy cho bạn cách sơ cứu chính bản thân bạn hay sơ cứu cho người khác? Hãy tự trang bị cho bản thân những kỹ năng sinh tồn cơ bản và hiểu biết về sơ cứu. Đôi khi một phương pháp sơ cứu nhỏ có thể cứu sống được một mạng người. Hãy tự bảo vệ chính bản thân bạn và giúp đỡ người khác.

8. Sửa chữa nhà

Khi bạn trưởng thành, bạn sẽ nhận thấy mình không biết làm gì cả. Nhà bị dột hay bị hỏng hóc chỗ nào, liệu bạn đã tự sửa được chúng? Bạn có biết cách sửa một nồi cơm bị hỏng hay một chiếc quạt không quay? Đơn giản là lắp một bảng điện. Trường học có dạy bạn nhưng chỉ dạy những điều cơ bản. Tất cả những điều này bạn phải tự học.

9. Cân bằng

Trường học khuyến khích học sinh học chăm chỉ để cải thiện điểm số nhưng điều thực sự cần đó là sự cân bằng giữa việc học, gia đình, bạn bè và thế giới bên ngoài thì không hề được đề cập. Một con người sống với công việc mà không có giải trí thì cuộc sống đó thật tẻ nhạt và dường như bạn đã mất đi một nửa thế giới của mình. Hãy tự học cách quản lý thời gian của bạn, biết sắp xếp thời gian biểu, biết rõ cái gì nên làm trước, cái gì nên làm sau và đừng lãng phí bất cứ điều gì cả.

10. Nấu ăn

Sinh viên bây giờ khác sinh viên ngày trước. Sinh viên bây giờ “giàu” tới mức chỉ biết ăn ngoài và đến những nhà hàng sang trọng. Đến tuổi lập gia đình, không thể nấu một bữa cơm ngon cho gia đình. Hãy nhớ rằng, không phải phụ nữ mà cả các đấng mày râu cũng nên biết nấu ăn. Đơn giản nấu một bữa ăn cho chính bản thân mình. Một gia đình hạnh phúc cần có một người phụ nữ đảm đang.

11. Đối mặt với thực tế phũ phàng

Cuộc sống không công bằng. Nếu bạn càng nghĩ rằng nó tốt đẹp, bạn sẽ càng thất vọng. Đừng ảo tưởng về một màu hồng hay những câu chuyện tình học trò. Cuộc sống này đôi lúc bạn biết bạn không sai nhưng bắt buộc bạn phải chấp nhận điều đó. Đừng đòi hỏi sự công bằng trong cuộc sống mà hãy học cách chấp nhận.

12. Tiền không phải là tất cả

Một công việc lương cao, một ngôi nhà lớn và một chiếc xe đắt tiền luôn là mơ ước của rất nhiều người và trường học là nơi cho chúng ta biết những kiến thức để có thể thực hiện điều đó nhưng cuộc sống hoàn toàn khác.

Nhưng ngược lại, tiền có thể là cái bẫy giết người và nếu bạn không biết kiểm soát chính bản thân mình, bạn sẽ trúng bẫy. Nhận ra điều này sớm và biết lựa chọn những điều quan trọng trong cuộc sống. Giàu có và hạnh phúc là hai thứ hoàn toàn khác biệt.  

13. Học từ thất bại

Trường học luôn dạy bạn “thất bại là mẹ thành công” nhưng không dạy bạn làm sao để vượt qua thất bại. Trường học luôn cho bạn những kiến thức hay nhưng liệu có cho bạn những trải nghiệm về sự thất bại. Liệu bạn có biết rằng, thất bại có thể khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn? Khi bạn bước vào cuộc sống, nếu thất bại mà bạn có đủ can đảm để đứng dậy và bắt đầu lại từ đầu có nghĩa là bạn đã thành công.

14. Tha thứ

“Hãy tha thứ cho người đã phá hủy bạn”. Nghe có vẻ phi thực tế và ở trường, hiếm khi bạn nghe ai đó khuyên mình như vậy. Nhưng bạn cần hiểu rằng, tha thứ là điều mà bạn cần luyện tập hàng ngày. Và nhớ, nó không dễ dàng để có được. Kiên nhẫn và học cách thấu hiểu người khác là chìa khóa để bạn rèn luyện đức tính này. Bởi vì không có ngôi trường nào dạy cho bạn điều này cả.

15. Mong đợi những điều không như ý muốn

Một thực tế là chúng ta thường mong muốn thành công và lấy hình mẫu của những người thành đạt làm lý tưởng sống. Thế nhưng, thế giới không phải lúc nào cũng là một hình tròn, nó luôn có những chỗ gồ ghề, nhấp nhô mà bạn không thể nào biết trước. Trường học luôn dạy bạn học giỏi sẽ có tương lai tốt hơn, nhưng không dạy bạn đừng lý tưởng hóa mọi thứ. Trường học vẽ cho bạn cách để thành công nhưng không dạy cho bạn cách để vượt qua những khó khăn và học cách chấp nhận mọi thứ.

Nếu bạn nắm được 15 điều này thì bạn sẽ chấp nhận những điều trường học không dạy bạn không phải là lỗi của nền giáo dục. Bạn phải chấp nhận cuộc sống không có gì hoàn hảo. Chính bạn phải tự rèn giũa và tôi luyện cho chính mình. Bất cứ thứ gì trong cuộc đời cũng chỉ dạy cho bạn được một phần thôi, còn lại phải tự bạn nắm lấy. Vì bạn là chính bạn.