Những bài học kinh doanh đắt giá từ thành công của ông chủ Oracle

Những bài học kinh doanh đắt giá từ thành công của ông chủ Oracle

0
889
Những bài học kinh doanh đắt giá
Những bài học kinh doanh đắt giá

CEO của NutanixPandey không lâu sau khi thành lập nên Nutanix đã có những chia sẻ về thành công của Oracle và những bài học kinh doanh đắt giá mà ông học được từ ông chủ Oracle.

Những bài học kinh doanh đắt giá từ ông chủ Oracle.

Dheeraj Pandey đã từng là nhân viên tại Oracle. Chỉ sau vài năm làm việc tại đây, Pandey đã thu được những kinh nghiệm điều hành bổ ích từ Ellison. Sau khi trở thành CEO kiêm nhà đồng sáng lập của Nutanix – công ty dẫn đầu trong việc tạo ra dòng sản phẩm “siêu hội tụ” giúp đưa các dịch vụ lưu trữ, máy chủ và ảo hóa vào một thiết bị tích hợp, người nhân viên Oracle ngày nào đã nghiêm túc áp dụng những bài học xương máu trong kinh doanh của mình. Pandey cho biết: “Cách mà Larry Ellison xây dựng công ty luôn mang tầm chiến lược, và tôi đã học hỏi được rất nhiều không chỉ ở cách điều hành mà còn ở cách xây dựng văn hóa với một tính cách mạnh mẽ”.

1. “Luôn nhìn xa trông rộng”

Cả Benioff và Ellison đều được ghi nhận là những người làm thay đổi ngành công nghiệp phần mềm và cơ sở dữ liệu. Thực tế, Ellison đã nhìn thấy tiềm năng của phần mềm “Đám mây” trước khi đầu tư vào Salesforce hay Netsuite.

2. “Luôn đam mê”

Hai người đàn ông chắc chắn luôn có mặt trong danh sách những CEO làm việc nhiều nhất. Ellison từng cho biết: “Tôi nghiện cảm giác chiến thắng. Càng thành công tôi càng muốn cống hiến”. Thật khó tin người đàn ông chưa chịu từ chức dù đã 71 tuổi. Ông Ellison chưa bao giờ nói về kế hoạch nghỉ hưu trước công chúng. Với hình mẫu này, nhiều lãnh đạo khác cũng bắt đầu điều hành lâu hơn như John Chambers của Cisco hay Joe Tucci của EMC.

3. “Không ngừng bành trướng”

Ellison đưa Oracle trở thành nhà cung cấp phần mềm cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới rồi dần thống trị ngành công nghiệp phần mềm doanh nghiệp, thực hiện một trong những vụ thâu tóm lớn nhất lịch sử công nghệ khi chi 10,3 tỷ USD cho PeopleSoft. Vài năm trước, ông còn nhảy sang địa hạt phần cứng khi mua lại Sun Microsystems. Ông đã dạy cho cả thung lũng Silicon bài học lớn: bạn chỉ có thể sống sót khi tự thay đổi bản thân.

Những bài học xương máu trong kinh doanh
Những bài học xương máu trong kinh doanh

4. “Hãy nghĩ như bạn muốn, đừng để bị chi phối”

Năm 1999, trước sự ngạc nhiên của mọi người, Benioff đã chuyển đội ngũ cộng sự gồm 10 người của mình đến văn phòng rộng 8000 m2. Một trong những nhà đồng sáng lập Salesforce, Parker Harris không thể hiểu nổi quyết định đó của Benioff, nhưng ông chỉ giải thích một cách đơn giản: “Chúng ta thậm chí sẽ cần một nơi lớn hơn kia”. Quả thực, một năm sau đó họ đã phải chuyển đến một nơi rộng hơn.

5. “Đừng để ai đó làm lung lay quan điểm của bạn”

Khi Benioff chia sẻ cho người đồng sáng lập Dave Muellerhoff ý tưởng của mình, ông ta đã nói đó là một thứ lập dị. Tuy nhiên điều đó không thể ngăn Benioff theo đuổi phần mềm đám mây, và giờ Salesforce là một đế chế 50 tỷ đô la Mỹ.

6. “Cạnh tranh là động lực tốt nhất”

Gần đây, ông mô tả động lực của mình như sau: “Cái thôi thúc tôi chính là thử thách những giới hạn. Liên tục học hỏi… Làm thế nào bạn có thể vận động thế giới dù chỉ một chút, tạo ra sự khác biệt, thay đổi cuộc sống… và tôi có thể giúp đỡ được bao nhiêu trong khi khám phá giới hạn của bản thân”?

7. “Đừng bao giờ chia sẻ quyền lực cho ai khác”

Điều này giải thích cho việc cả Ellison và Benioff luôn giữ vị trí tối thượng tại công ty của mình suốt nhiều năm. Đây cũng là lý do cho việc Benioff sẽ không bán Salesforce, ít nhất trong thời gian tới.

8. “ Thi thoảng vỗ mặt người khác”

Trước thời Larry Ellison, Tổng Giám đốc các doanh nghiệp thường không công khai chỉ trích hay mỉa mai đối thủ. Tuy nhiên, ông đưa những lời chê bai lên một tầm cao mới khi không hề e ngại thảo luận (và “dìm hàng”) các hãng cạnh tranh trong suốt cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh, khi gặp gỡ các nhà phân tích hay kể cả quảng cáo. Oracle đã cơ quan chuyên về quảng cáo của Mỹ phạt nhiều lần vì quảng cáo chống lại IBM.

9. “Luôn tỏ ra tự tin, dù thực sự bạn không như vậy”

Sự tự tin của Ellison đã đi vào huyền thoại, còn Benioff cũng chẳng hề kém cạnh. Cả hai từng không ngại chỉ trích nhau trước báo giới. Benioff viết: “Ellison luôn nói với tôi, thành công luôn đến từ niềm tin”. Khi mọi người từng lấy việc Ellison luôn suy nghĩ về tương lai làm trò cười, Benioff đã tuyên bố rằng: “Một nhà lãnh đạo thành công phải luôn hướng tới tương lai, chứ không chỉ thực tại”.

Kinh doanh chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Bạn cần phải am hiểu về lĩnh vực này và cần trang bị cho mình những kỹ năng kinh doanh cần thiết. Bài viết trên chia sẻ những bài học kinh doanh đắt giá từ ông chủ Oracle bạn nên tham khảo.