Công ty càng phát triển càng cần phải giữ vững văn hóa

0
96
Công ty càng phát triển càng cần phải giữ vững văn hóa
Công ty càng phát triển càng cần phải giữ vững văn hóa a

Khi mới khởi nghiệp, các nhà sáng lập thường tự tay tuyển chọn từng thành viên cho công ty và thường biết rõ cá nhân những người này. Nhưng khi công ty phát triển, đến một lúc nào đó nhà sáng lập không còn làm được điều này vì nhu cầu tuyển dụng và số lượng nhân viên tăng cao.

Doanh nhân khởi nghiệp thành công nào cũng có lúc nhìn quanh công ty và tự hỏi “Họ là ai vậy? Làm cách nào để tôi có thể tiếp thêm sức mạnh cho họ?”.

Vì vậy, các nhà sáng lập cần phải tìm ra những cách thức mới để hiểu được đội ngũ nhân viên đang ngày càng phát triển và thể hiện sự quan tâm đối với họ.

Trong chương trình Zero to IPO, năm nhà khởi nghiệp thành công đã cùng chia sẻ lời khuyên về chủ đề này.

Hãy là chính bạn

Hầu hết các nhà lãnh đạo đều nghĩ rằng họ cần thay đổi lớn về vấn đề quản lý nhân sự khi bắt đầu thu nhận nhiều nhân viên hơn.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Carl Eschenbach (hiện là một đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital, từng là cựu chủ tịch của VMware – công ty chuyên về hạ tầng đám mây và không gian làm việc số), các nhà khởi nghiệp cần giữ nguyên tư duy lãnh đạo “đặt con người lên trên hết” trong quá trình chuyển đổi từ startup thành doanh nghiệp.

Dù VMware đang phát triển nhanh vào thời điểm đó, nhưng Eschenbach không muốn thay đổi “con người lãnh đạo” của ông. Ông vẫn luôn gần gũi, thân thiện với tập thể, vẫn thăm hỏi các nhân viên hằng ngày. Số lượng nhân viên tăng lên không làm cho vị sếp này thay đổi tính cách lãnh đạo và cách tương tác với tập thể.

Giữ lại những truyền thống như lúc khởi nghiệp

Khi Canva – một