Ba hình mẫu lý tưởng của Jeff Bezos là Warren Buffett, Jamie Dimon và Bob Iger

Ba hình mẫu lý tưởng của Jeff Bezos là Warren Buffett, Jamie Dimon và Bob Iger

0
713
Hình mẫu lý tưởng
Hình mẫu lý tưởng

Trong một buổi giao lưu tại Forum on Leadership (Diễn đàn Lãnh đạo), ông chủ của Amazon đã tiết lộ hình mẫu lý tưởng đi suốt cuộc đời ông đó là các giáo viên tiểu học, bố mẹ và ông bà – những người có “tác động cực lớn” đến cuộc đời của ông.

Khi bàn về chuyện kinh doanh, thì hình mẫu lý tưởng của Jeff Bezos là 3 vị CEO dưới đây:

1. Warren Buffett

Giống như nhiều người, hình mẫu lý tưởng được Jeff Bezos nhắc tới đầu tiên chính là “hiền triết xứ Omaha” – CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett.

Bezos chia sẻ: “Trong chuyện kinh doanh, tôi đã là một người hâm mộ của Warren Buffett từ thời mới đôi mươi. Tôi thường đọc những gì mà ông ấy viết”.

Sự ngưỡng mộ của Jeff Bezos dành cho Buffett cũng là điều dễ hiểu. Bởi vì từ lâu, nhà đầu tư đã được biết đến như một huyền thoại sống trong giới đầu tư. Doanh nhân thuộc mọi lứa tuổi đều mong muốn gặp gỡ để nhận sự tư vấn và những lời khuyên quý giá từ Buffett, và ông luôn sẵn sàng chia sẻ chúng.

Trong một lần đại hội cổ đông của Berkshire Hathaway, một cổ đông khi đó mới 14 tuổi đã hỏi xin Buffett lời khuyên về tài chính và cuộc sống. Buffett và người bạn làm ăn lâu năm Charlie Munger lúc ấy đã chia sẻ 3 điều sau: Rèn luyện thói quen tốt từ khi còn trẻ, đừng mắc nợ và làm bạn với những người giỏi.

2. Jamie Dimon

Hình mẫu CEO lý tưởng số 2 của Bezos là Jamie Dimon – Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư đa quốc gia JPMorgan Chase.

Khi nói về Diamond, Jeff Bezos đã ước rằng: “Nếu được làm một cổ đông lớn tại JPMorgan Chase, chắc mỗi sáng thứ Hai tôi đều sẽ đến công ty để mang cà phê tới cho Jamie. Tôi nghĩ rằng ông ấy là một CEO tuyệt vời tại một nơi vốn vô cùng phức tạp như JPMorgan Chase”.

Tiếng tăm của Dimon trở nên vững chắc hơn bao giờ hết qua việc vị CEO này đoán trước được sự “xì hơi” của bong bóng nhà đất, và ông đã viết trong một lá thư gửi tới các cổ đông hồi tháng 3/2007. Lời tiên đoán của Dimon ứng nghiệm vào tháng 9 năm sau – thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008

Dù các cuộc gặp với cổ đông của Diamond không được chú ý nhiều như của Warren Buffett, song hằng năm, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đều đến để lắng nghe những dự báo về tình hình kinh tế của Diamond. Thậm chí, cả Warren Buffett cũng tìm đến Dimon để lắng nghe kiến thức kinh doanh và chỉ dẫn từ vị CEO này.

3. Bob Iger

Hình mẫu lý tưởng thứ 3 của ông chủ Amazon là Bob Iger – CEO của Disney. Những ai còn xa lạ với Bob Iger hay vẫn đang thắc mắc tại sao Bezos lại ngưỡng mộ ông, có thể tìm thấy ngay câu trả lời thông qua một số thông tin sau:

Bob Iger chính là người đã đề xuất thỏa thuận mua lại Pixar với giá 7,6 tỷ USD hồi năm 2006 – ý tưởng được ông trình bày với hội đồng quản trị của Disney chỉ 2 ngày sau khi trở thành CEO. Iger cũng là người đi đầu trong các thương vụ đình đám của Disney như việc thâu tóm Lucasfilm và Marvel. Và, với việc thâu tóm Marvel, không cần phải nói cũng biết đây là quyết định chính xác cỡ nào, khi hãng này liên tiếp cho ra lò các sản phẩm bom tấn rất thành công trong thời gian gần đây.

Giống như Jeff Bezos, Iger cũng thường sử dụng công nghệ để tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp và luôn khuyến khích nhân viên biết chấp nhận rủi ro để sáng tạo. Và, các chiến lược kinh doanh cốt lõi của Iger rõ ràng đã khiến cho Jeff Bezos thích thú. Người giàu nhất hành tinh cho ở thời điểm hiện tại nhận định về tỷ phú Igor: “Tôi nghĩ anh ấy là một CEO tuyệt vời”.

Jeff Bezos là hình mẫu lý tưởng của nhiều doanh nhân trẻ

Hình mẫu lý tưởng
Hình mẫu lý tưởng

Để đưa Amazon từ một con số 0 trong ngành bán lẻ đến vị trí gã khổng lồ trăm tỷ USD như ngày hôm nay, tính sáng tạo là điều mà Jeff Bezos luôn gìn giữ và thúc đẩy trong công ty của mình. Từ một trang web chuyên bán sách, hệ sinh thái của Amazon ngày càng đa dạng hóa và hiện nay khách hàng có thể mua sắm mọi thứ bên trong Amazon. Không chỉ dừng lại ở việc bán hàng, Amazon còn đi đầu trong mảng điện toán đám mây với Amazon Web Services.

Với những kinh nghiệm của ông và những bài hoc từ những hình mẫu lý tưởng của ông đã giúp cho Amazon có được như ngày hôm nay.

Từ những hình mẫu lý tưởng của mình Jeff Bezos đã học tập và xây dựng Amazon trở thành một trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới và trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới.