Những kiến thức tài chính cơ bản mà nhà quản lý tài chính cần biết

Những kiến thức tài chính cơ bản mà người khởi sự kinh doanh cần biết

0
17663
Kiến thức tài chính

Kiến thức tài chính nói chung và kiến thức tài chính doanh nghiệp căn bản nói riêng là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ một nhà quản trị hay bất cứ ai mới khởi nghiệp đều bắt buộc phải quan tâm đến, bởi nó quyết định sự sống còn và phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Vậy các kiến thức về tài chính nào mà người quản lý cần nắm vững để thuận tiện cho công việc quản lý của mình hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Những kiến thức tài chính cơ bản mà bất kỳ nhà quản trị nào cũng cần biết

Tài chính doanh nghiệp là gì? Không ít người vẫn chưa nắm rõ được khái niệm của tài chính doanh nghiệp chính vì vậy để có kiến thức cơ bản về tài chính bạn phải hiểu nó là gì?

Có rất nhiều khái niệm về tài chính doanh nghiệp nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản tài chính doanh nghiệp là một công cụ quan trọng trong hệ thống tài chính của mỗi doanh nghiệp, tại đây các nhà quản trị sẽ sử dụng thông tin tài chính của công ty để giúp quản lý dòng tiền doanh nghiệp và phục vụ cho các hoạt động tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Quản lý tài chính doanh nghiệp là một công việc khó tuy nhiên với một người mới bắt đầu thì chỉ cần 3 kiến thức tài chính căn bản sau là có thể hoàn thành tốt công việc quản lý tài chính của mình.

8 lời khuyên tài chính cho doanh nhân khởi nghiệp
Cách quản trị tài chính doanh nghiệp bạn cần biết
  • Kiến thức tài chính doanh nghiệp cơ bản

Công việc chính của một nhà quản lý tài chính cần làm chính bao gồm việc đọc báo cáo tài chính và kết nối các dấu chấm giữa báo cáo lợi nhuận và lỗ. Từ đó tạo ra bảng cân đối kế toán và lưu chuyển tiền tệ.Nếu những báo cáo chỉ ra sự thiếu hụt nguồn vốn, tài chính doanh nghiệp sẽ cung cấp các công cụ để lập kế hoạch chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách này lại.Chính vì vậy có kiến thức về 3 lĩnh vực này là rất quan trọng.

>> 8 lời khuyên tài chính cho doanh nhân khởi nghiệp

1. Đọc báo cáo tài chính

Kiến thức cần biết đầu tiên mà các nhà quản lý tài chính cần biết chính là việc phải đọc được báo cáo tài chính. Việc đọc báo cáo tài chính ở đây chính là đọc bảng sao kê lợi nhuận và thua lỗ để xác định doanh nghiệp của bạn có đang kinh doanh có lợi nhuận hay đang bị thua lỗ. Bảng báo cáo tài chính sẽ cho nhà quản lý tài chính biết lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được hoặc thua lỗ của doanh nghiệp diễn ra như thế nào có ảnh hưởng tới giá trị thực của công ty hay không. Ngoài ra nó còn cung cấp thông tin về dòng lưu chuyển tiền tệ, cách mà các quỹ tiền tệ chảy vào doanh nghiệp của bạn theo thời gian, để từ đó các nhà quản lý tài chính có những phương án tác động kịp thời đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp tránh tình trạng xấu nhất xảy ra

2. Lập chiến lược tài chính

Một trong những kiến thức cơ bản về tài chính mà các nhà quản trị cần chuẩn bị đó chính là kiến thức về lập kế hoạch, chiến lược tài chính. Việc lập kế hoạch tài gồm hai công việc chính đó là việc đo lường dự báo dòng tiền vào, ra của doanh nghiệp trong tương lai,

Đo lường dự báo dòng tiền ra  chính là công việc xác đinh được các khoản tiền nào bạn sẽ phải chi trả trong tương lai, khi nào phải chi trả và chi trả cho việc gì?

Đo lường dự báo các dòng tiền vào: chính là việc bạn xác định được các khoản thu của doanh nghiệp bạn từ nguồn nào mà ra, có biện pháp nào cải thiện dòng tiền vào hay không và cải thiện nó bằng cách nào?

Với kiến thức tài chính, các kế hoạch chiến lược được tạo ra như một phần của tài chính doanh nghiệp, nó giúp bạn xác định xem công ty của bạn có thể đáp ứng được các mục tiêu tài chính dài hạn hay ngắn hạn hay không.

3. Quản lý các tùy chọn tài chính

 Kiến thức tài chính

5. Trang bị kiến thức quản trị tài chính căn bản

Cuối cùng là trang bị cho mình kiến thức về quản lý các tùy chọn tài chính. Việc quản lý các tùy chọn tài chính có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp bởi lẽ trong trường hợp doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn về dòng tiền tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn hiểu và đưa ra các tùy chọn cho bạn.

>> Chọn mua sách tài chính để trang bị thêm kiến thức bổ ích cho mình ngay tại: Sách quản lý tài chính doanh nghiệp hay nên đọc

Bằng việc tính toán các khoản thanh toán tiền lãi và tiền gốc, kết hợp thông tin này với báo cáo tài chính hiện tại và trong tương lai, bạn sẽ có các lựa chọn mức vay phù hợp nhất và lên kế hoạch trả nợ.

Kế hoạch và chiến lược này sẽ giúp bạn có thể sở hữu nhiều tiền hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên để thực hiện được những công việc trên thành công nhất đòi hỏi bạn phải sở hữu kỹ năng và kiến thức quản lý tài chính doanh nghiệp.

  • Kiến thức tài chính cá nhân cần biết

1. Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Theo Wikipedia:

Quản trị tài chính cá nhân là việc quản lý tài chính mà mỗi cá nhân hoặc một gia đình thực hiện để lập ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu các nguồn tiền mặt theo thời gian, có tính đến các rủi ro tài chính và các sự kiện trong tương lai.

Mỗi cá nhân cần xem xét kĩ lưỡng sự phù hợp của mình với nhu cầu hiện có về các sản phẩm ngân hàng như tài khoản tiết kiệm hay thẻ tín dụng, các khoản vay tiêu dùng…. hoặc các loại bảo hiểm, hãy các kế hoạch hưu trí và trợ cấp an sinh xã hội khi lập kế hoạch tài chính cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến vấn đề thuế thu nhập cá nhân.

2. 5 Điều bạn cần biết về quản trị tài chính cá nhân

Xem tiếp tại: Sách tài chính cho người mới bắt đầu

Trên đây là những kiến thức tài chính cơ bản mà mỗi cá nhân hay một nhà quản lý, một người khởi nghiệp hay mới quan tâm đến quản lý tài chính cần phải biết. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn.