Bí quyết đầu tư nằm trong những câu nói của thiên tài Benjamin Graham.

Bí quyết đầu tư nằm trong những câu nói của thiên tài Benjamin Graham.

0
1003
Benjamin graham
Benjamin graham

Đầu tư là một ngành  luôn có sự biến động lớn theo thời gian . Hàng trăm năm qua với lịch sử phát triển của ngành tài chính thế giới đã chứng kiến rất nhiều những học thuyết về đầu tư và những nhân tài kiệt xuất ra đời mà trong đó phải kể đến Benjamin Graham một trong những người được mệnh danh là ông tổ nghề đầu tư. Những quan điểm, học thuyết và câu nói  của ông đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị.

Tiểu sử nhà thiên tài trong lĩnh vực đầu tư Benjamin Graham.

Benjamin Graham  sinh ngày 8 tháng 5 năm 1894  mất ngày 21 tháng 9 năm 1976 là một thiên tài trong nhiều lĩnh vực..Benjamin Graham nhập cư vào Mỹ  lúc ông 1 tuổi. Ông lớn lên ở Manhattan và Brooklyn, New York.  Ôn tốt nghiệp trường đại học Columbia năm 1914. Ngay sau đó ông làm việc cho một công ty ở Phố Wall, Newburger, Henderson & Loeb. Năm 1920, ông trở thành đối tác của công ty.

Vào năm 1926 Benjamin Graham bắt đầu hợp tác đầu tư với Jerome Newman cùng với đó ông bắt đầu lấn xang giảng dạy tại trường đại học Columbia về tài chính.

Benjamin Graham đã học được một số bài học có giá trị từ kinh nghiệm này, và trong năm 1934, ông viết hai cuốn  sách về đầu tư Security analysis – Phân tích chứng khoán” (1934) và cuốn “The intelligent – nhà đầu tư thông minh” (1949). Nó là hai cuốn sách nổi tiếng đến nỗi được xem là những cuốn sách phải đọc đối với bất kỳ nhà đầu tư nào.

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư các học thuyết cũng như câu nói của ông được những nhà đầu tư thông minh coi là “ kinh thánh” là kim chỉ nam trên con đường phân tích và đầu tư. Một trong những tỷ phú nổi tiếng thế giới như Warren Buffett coi trọng Benjamin Graham như là người có ảnh hưởng lớn thứ nhì đến nghề nghiệp của ông. Điều này đủ biết sức nặng của ông trong giới kinh doanh lớn như thế nào.

Những câu nói nổi tiếng trong giới đầu tư của Benjamin Graham:

Benjamin graham 2
Benjamin graham 
 1. Benjamin graham nói:”Đầu tư cổ phiếu không nên được dựa trên tinh thần lạc quan mà nên dựa trên các con số toán học”
 2. Theo Benjamin “Đa phần thời gian trên sàn, các cổ phiếu sẽ biến động một cách phi lý và quá đà theo cả hai chiều. Đó là kết quả tất yếu của khuynh hướng đầu cơ và cờ bạc đã ăn sâu vào mọi người … để rồi tạo ra những hi vọng, sợ hãi và tham lam”
 3. Benjamin graham đã nói “Tôi nhận thấy ngày càng rõ ràng hơn rằng lịch sử sẽ lặp lại. Bạn không thể tiến xa trên phố Wall nếu đưa ra kết luận đơn giản, ngờ nghệch rằng giá đang ở mức không quá cao”
 4. Nếu bạn đang mua những cổ phiếu thông thường, hãy chọn chúng theo cách mà bạn chọn đồ ở hiệu tạp hóa, không phải cách bạn chọn đồ ở hiệu nước hoa
 5. Những người không làm chủ nổi cảm xúc của bản thân thì sẽ không được chuẩn bị tốt để nhận về lợi nhuận từ thị trường
 6. Rắc rối lớn nhất của nhà đầu tư – và cũng là kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư – là chính bản thân họ.
 7. Những nguyên tắc cơ bản của đầu tư không nên thay đổi từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, nhưng quá trình ứng dụng các nguyên tắc này cần phải thích ứng với những thay đổi quan trọng của môi trường đầu tư và những cơ chế của thị trường tài chính.
 8. Benjamin Graham nói” Ông không cho là bất kỳ ai trong số chúng ta nên tin rằng có thể đảm bảo chắc chắn mình đúng sau khi đã phân tích kỹ lưỡng hoặc thực hiện những phép toán hết sức chính”
 9. Trong thế giới cổ phiếu, sự dũng cảm là yếu tố hàng đầu sau khi bạn đã có được vốn kiến thức chắc chắn và cả những suy đoán đã được kiểm chứng.
 10. Để đạt được những kết quả đầu tư đủ để bạn cảm thấy hài lòng dễ hơn đa phần mọi người nghĩ, nhưng nhận được những kết quả vượt trội khó hơn nhiều so với vẻ ngoài mà bạn nhìn thấy.
 11. Thậm chí ngay cả nhà đầu tư thông minh cũng cần có ý chí đủ vững vàng để không bị lôi kéo bởi đám đông.
 12. Thật vô lý hết sức khi nghĩ rằng mọi người có thể kiếm tiền từ những dự đoán về thị trường.
 13. Những người ở phố Wall thường không học được gì và quên hết mọi thứ.
 14. Một nhà đầu tư bình thường cũng có nhiều lợi thế hơn so với những định chế tài chính lớn.
 15. Nhà đầu tư cá nhân nên hoạt động giống như một nhà đầu tư, chứ không một tay đầu cơ… Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể điều chỉnh mọi quyết định mua bán cũng như mức giá sẽ trả bằng những lập luận hết sức khách quan.

Trong đầu tư nơi mọi thứ sẽ trở thành vô nghĩa chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng công bố nhưng những học thuyết, nguyên tắc và những câu nói của Benjamin vẫn bền vững. Nó trở thành những “kinh thánh trong đầu tư đối với các nhà kinh doanh hiện đại.