Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua trong ngành Logistics

0
935
Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua trong ngành Logistics
Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua trong ngành Logistics

Logistics là một quy trình quan trọng với mọi doanh nghiệp, có thể ảnh hưởng đến năng suất, lợi nhuận.

Tại Việt Nam, ngành Logistics đã có mặt từ khoảng 30 năm trước và phát triển nhanh chóng với việc xuất hiện hàng nghìn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Trong tương lai, ngành này tiếp tục cần thêm rất nhiều lao động. Bởi vậy, đây là một ngành học đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Doanh nghiệp muốn chuyển sản phẩm, hàng hóa tới tay người tiêu dùng phải qua nhiều giai đoạn, trong đó có Logistics. Logistics là vòng tròn bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan… Tất cả được thực hiện trơn tru, kết hợp với nhau, nhằm thực hiện mục đích cuối cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất.

Bởi vậy Logistics là những khâu rất quan trọng trong việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Logistics hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí. Giá thành sản phẩm giảm xuống, sẽ giúp gia tăng khả năng cạnh tranh, lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần biết để làm tốt vòng tròn Logistics.

Lập kế hoạch phù hợp

Bước đầu tiên để hoàn thành một nhiệm vụ là lập kế hoạch. Kế hoạch trong ngành Logistics liên quan đến việc mua sắm hàng hóa, lưu trữ thiết bị và giao sản phẩm đến địa điểm chính xác.

Ngoài ra, còn có các yếu tố khác bao gồm thời gian, vận chuyển và chi phí. Mục đích của việc lập kế hoạch trong ngành Logistics là giúp bạn đạt được hiệu quả công việc tối đa trong thời gian ít nhất có thể. Đồng thời, việc lập kế hoạch còn nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận.

Tận dụng tự động hóa

Trong thời đại tự động hóa, công nghệ đóng vai trò chính trong việc tăng hiệu quả của một doanh nghiệp. Tự động hóa có một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình kinh doanh. Các phần mềm có giá trị có thể được triển khai trong quá trình Logistics.

Ví dụ, các phần mềm có thể được tích hợp để cập nhật kịp thời liên quan đến quá trình vận chuyển hàng hóa. Nhà cung cấp và khách hàng sẽ nhận được thông tin chi tiết về hàng hóa được gửi đi, hàng hóa còn tại kho, lịch trình giao hàng.

Công nghệ sẽ giúp tiết kiệm một lượng thời gian đáng kể vì loại bỏ các bước thủ công. Hơn nữa, nó còn giúp theo dõi chính xác, cải thiện quá trình quản lý tổng thể.

Quản lý kho rất quan trọng

Quản lý Logistics hiệu quả cần quan tâm tới việc quản lý kho. Hoạt động của kho phụ thuộc đáng kể vào loại hàng hóa.

Ví dụ, hàng dễ hỏng, chẳng hạn như các sản phẩm sữa, cần cơ sở làm lạnh. Các loại ngũ cốc nên được lưu trữ trong môi trường không có độ ẩm. Tương tự, tùy từng sản phẩm mà cần các kiểu kho khác nhau, để tránh hư hỏng hàng hóa gây lãng phí. Nhân viên kho cần được đào tạo bài bản để vận hành kho.

Logistics 1
Logistics là vòng tròn bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan…

Vận chuyển hiệu quả

Bộ phận vận chuyển có thể đóng vai trò làm giảm chi phí của doanh nghiệp. Các yếu tố sau cần được xem xét kỹ khi muốn vận chuyển hiệu quả:

  • Xác định lộ trình giao hàng tốt nhất. Một công ty Logistics nên lựa chọn con đường ngắn nhất nhưng an toàn nhất. Điều này có lợi cho việc tiết kiệm tiền bạc cũng như thời gian.
  • Bao bì hiệu quả đảm bảo chi phí đầu tư thấp nhưng an toàn. Tối ưu hóa bao bì để nó có khối lượng nhẹ hơn, không làm tăng trọng lượng của gói hàng.

Đo lường và cải thiện

Tối ưu hóa mạng lưới Logistics cần sự đo lường, phân tích và phản hồi. Khi doanh nghiệp triển khai các chiến lược mới trong hệ thống, bạn cần đo lường hiệu quả đầu ra. Điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của quá trình Logistics.
Các công cụ và phần mềm đo lường nên được sử dụng để dễ dàng xác định và phân loại thông tin theo yêu cầu. Kế hoạch Logistics trong tương lai của bạn phụ thuộc rất nhiều vào cá thông tin đo được. Doanh nghiệp cần phân tích các số liệu liên quan đến các hoạt động, bao gồm:

– Số liệu thời gian
– Số liệu chi phí
– Số liệu về dịch vụ

Các ý tưởng và đề xuất của nhân viên Logistics nên được lắng nghe và ghi lại thường xuyên. Điều này sẽ đảm bảo bạn có thể tạo ra một nhóm ý tưởng và nắm bắt được bất kỳ sai sót nào trong hệ thống.

Nếu doanh nghiệp muốn vượt qua các đối thủ cạnh tranh, các nhà quản lý nên cập nhật các công nghệ mới nhất và có cách tiếp cận sáng tạo trong vòng tròn Logistics. Suy cho cùng, mục đích của việc quản lý Logistics hiệu quả là nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và tăng năng suất.