Review Trạng thái mua hàng – Khoa học thôi miên mới trong kinh doanh và tiếp thị

%%title%%

0
954
Mừng ngày của mẹ!
Mừng ngày của mẹ!

Thuật ngữ “thôi miên” không còn quá xa lạ với chúng ta. Thôi miên là khả năng điều khiển suy nghĩ của người khác, khiến họ làm mọi việc theo ý của mình. Người bị thôi miên dường như không còn khả năng kiểm soát bản thân, bộ não bị chi phối hoàn toàn bởi người khác. Nhờ đặc điểm này mà ngày nay thôi miên được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống, nó được sử dụng ngay cả trong hoạt động kinh doanh và tiếp thị. Nghe có vẻ lạ, nhưng đây lại chính là một trong những phương pháp marketing hiệu quả nhất dành cho một nhà tiếp thị. Vậy nó là gì? Nó hoạt động như thế nào? Tất cả được trình bày chi tiết trong cuốn Trạng thái mua hàng (Buying trances) được viết bởi tiến sĩ Joe Vitale.

Có gì thú vị trong cuốn Trạng thái mua hàng

  • Trạng thái mua hàng – một tâm lý mới 

Nhiều nhà thôi miên truyền thống có thói quen yêu cầu khách hàng hoặc bệnh nhân của họ tập trung vào một đối tượng cụ thể, chẳng hạn như một chiếc đồng hồ quả lắc, một chấm tròn màu đỏ hay một ngọn nến. Khi đó chúng ta bảo rằng người đó đang “thôi miên”. Chúng ta đã đúng, bởi vì bản chất của trạng thái thôi miên chính là làm cho sự tập trung chú ý của con người bị thu hẹp lại. “Trạng thái mua hàng” cũng có những điểm tương đồng như thế.

Trạng Thái Mua Hàng chỉ sự tập trung chú ý của một người vào một điểm nào đó trên sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ sẽ mua từ bạn. Miễn là bạn điều hướng sự chú ý của họ vào những nhu cầu của chính bản thân họ, bạn sẽ giữ họ yên vị trong Trạng Thái Mua Hàng đến khi nào bạn muốn.

Bởi vậy, trạng thái mua hàng cũng chính là một trạng thái thôi miên, ở đó người bị thôi miên là những khách hàng, và chúng được khéo léo thực hiện bởi nhà tiếp thị.

  • Người bán hàng sẽ đưa người mua vào “trạng thái mua hàng” như thế nào?  

Theo Blog Bizbooks, một logic rất đơn giản, người bán hàng muốn bán được sản phẩm – dịch vụ của mình cho khách hàng ấy, anh ta phải thâm nhập vào trạng thái thôi miên hiện hữu của khách hàng và hướng sự chú ý của họ đến với sản phẩm – dịch vụ của mình. Nói cách khác, là khéo léo chuyển trạng thái thôi miên hiện hữu của khách hàng sang một trạng thái mới, chính là trạng thái mua hàng. Bản chất của thôi miên là thu hẹp sự chú ý và một người bán hàng giỏi là một người biết cách khôn khéo chuyển sự chú ý của khách hàng anh ấy, từ những mối bận tâm trong cuộc sống hàng ngày sang những thông tin về sản phẩm – dịch vụ của mình. Anh ấy thôi miên được khách hàng của mình, anh ấy “đánh lạc hướng” những suy nghĩ bộn bề trong đầu của khách hàng về những mối bận tâm trong cuộc sống và dẫn dắt sự chú ý đó tới sản phẩm – dịch vụ mà doanh nghiệp anh ấy cung cấp. Nói cách khác, anh ấy tạo ra “trạng thái mua hàng” trong tâm trí của khách hàng.

3 bước quan trọng để người bán có thể “thôi miên” được khách hàng của mình: 

B1. Khám phá xem khách hàng đang ở trong trạng thái gì

B2. Tạo mối quan hệ bằng cách thừa nhận tâm trạng của họ

B3. Lúc này hãy giới thiệu trạng thái mới của mình 

Mừng ngày của mẹ!

Những lưu ý khi đưa người mua hàng vào trạng thái mua hàng: 

2 phương tiện truyền thông tiêu biểu mà Joe Vitale muốn gửi tới người đọc bao gồm: Đài phát thanh và Tivi hay Video.

Với phương tiện truyền thông là đài phát thanh có 3 điểm chính mà người bán hàng cần lưu ý: 

  • Hãy nói với người nghe của bạn như thể bạn đang ngồi đối diện họ.
  • Hãy nói đến những gì đang trong suy nghĩ của người nghe chứ không phải trong suy nghĩ của bạn.
  • Cuối cùng, hãy khuyên họ, bảo họ làm một điều gì đó, nhớ hướng dẫn họ.

Một quảng cáo trên radio thực hiện đủ những tiêu chí kia chắc chắn là một quảng cáo có hiệu quả. Đây chính là trạng thái mua hàng thông qua thính giác (nghe).

Trạng thái mua hàng thông qua tivi hay video cũng được xây dựng tương tự như khi tạo trạng thái mua hàng thông qua radio. Chúng chỉ khác ở giác quan tiếp nhận của khách hàng mục tiêu mà thôi. Trong khi radio tác động tới khách hàng thông qua thính giác thì tivi hay video sẽ tiến hành “thôi miên” thông qua thị giác.

Chìa khóa của việc tạo ra Trạng Thái Mua Hàng trong bất cứ phương tiện truyền thông thị giác nào cũng giống như trong các phương tiện khác – nghĩa là tập trung vào khách hàng tiềm năng chứ không tập trung vào bạn.

Thiết kế không tên

Bạn có thể mua sách ở đâu?”

Với thời đại phát triển như hiện nay, các bạn dễ dàng có thể bắt gặp được những phiên bản sách “Khiêu vũ với nỗi sợ hãi pdf” hay “Khiêu vũ với nỗi sợ hãi ebook”. Tuy nhiên những file sách này đều không chính thống và không có bản quyền cho nên nội dung sách sẽ không được chính xác và đầy đủ như cuốn sách giấy, điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến người đọc.

Để sở hữu được cuốn bản giấy chính thống, đảm bảo nội dung, các bạn có thể mua tại  những nhà sách lớn trên toàn quốc, hoặc có thể đặt sách trên trang website của Bizbooks https://bizbooks.vn/san-pham/trang-thai-mua-hang/ hoặc các trang thương mại điện tử uy tín như Tiki, Fahasa, Adayroi,… để có thể sở lĩnh hội hết được những tinh hoa trong việc bán hàng của Joe Vitale cũng như cùng chúng tôi chống lại nạn buôn bán sách giả, không rõ nguồn gốc trên thị trường hiện nay. 

Trạng thái mua hàng cũng chính là một trạng thái thôi miên, ở đó người bị thôi miên là những khách hàng, và chúng được khéo léo thực hiện bởi nhà tiếp thị. Có thể nói rằng, trong hoạt động kinh doanh và tiếp thị, một người bán hàng tài ba cũng đồng thời là một bậc thầy về thôi miên. Những chủ đề xoay quanh “Khoa học thôi miên trong kinh doanh và tiếp thị” đều được tác giả Joe Vitale – một nhà tiếp thị xuất sắc trên thế giới – trình bày chi tiết trong cuốn Trạng thái mua hàng. Với cách truyền đạt tự nhiên và lôi cuốn chắc chắn các bạn sẽ không thể rời mắt cho đến những trang cuối cùng. 

>> Để xem thêm nhiều bài đánh giá về các cuốn sách hay bạn có thể xem tại: Review sách