Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không?

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm hay không?

0
2951
Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không? sinh viên năm nhất nên đi làm thêm gì? công việc cho sinh viên năm nhất? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều bạn tân sinh viên khi mới bước vào cổng trường đại học, bắt đầu một cánh cửa hoàn toàn mới so với trung học phổ thông. Và để giải quyết những thắc mắc này, dưới đây Bizbooks sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu nhất về vấn đề đi làm thêm của sinh viên năm nhất, giúp bạn có hành trang tốt trên con đường học tập của mình.

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không?

Việc sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm hay không đều phụ thuộc và cách nhìn của rất nhiều người. Bởi chúng đem đến cả những lợi ích đồng thời cũng ẩn chứa hạn chế và sự khó khăn nhất định. Chính vì vậy, nó sẽ phụ thuộc vào từng điều kiện và suy nghĩ của bản thân. Nhằm giúp bạn hiểu rõ nét nhất về vấn đề này, chúng tôi sẽ phân tích mặt ưu và nhược điểm của việc đi làm thêm giúp bạn đọc dễ dàng nhận thức về tính chất, mặt lợi ích và hạn chế của chúng. 

Ưu điểm:

 • Tài chính: Nhiều sinh viên được gia đình hỗ trợ về mặt tài chính nhiều nhưng cũng có nhiều bạn phải gánh nỗi lo này do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và việc đi làm thêm sẽ giúp họ có thêm khoản tài chính để trang trải cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nhiều bạn cũng muốn đi làm thêm để có được một chút tài chính, sử dụng đồng tiền của mình làm ra sẽ thấy những “giá trị” khác so với tiền bạn được cho dùng chúng vào mục đích mua sách, tài liệu, quần áo, giày dép.
 • Tích lũy thêm kỹ năng mềm: Đi làm thêm có thể giúp bạn tích lũy thêm rất nhiều kinh nghiệm sống và kỹ năng mềm như giao tiếp, cách xử lý tình huống. Và những kiến thức này thì rất khó có thể học được tại trường lớp vì nó là thực tế và cần sự thực hành. 
 • Mở rộng mối quan hệ: bạn sẽ không còn gói gọn các mối quan hệ ở gia đình, trường lớp mà còn được mở rộng hơn, va chạm nhiều người. 
 • Biết cách quản lý quỹ thời gian: làm thêm là yếu tố phụ và việc học tập vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu đi làm bắt buộc bạn phải học cách cân bằng cuộc sống giữa thời gian học và làm. Điều này sẽ giúp bạn biết cách quản lý quỹ thời gian của mình một cách hợp lý nhất.
 • Biết vận dụng lý thuyết vào thực hành: Nếu bạn làm công việc liên quan tới chuyên ngành thì đây quả là một điều rất có ích. Bạn có thể trực tiếp ứng dụng những điều được học trên nhà trường vào công việc làm thêm của mình. Đây sẽ là cơ sở giúp bạn tiến xa hơn trong tương lai
 • Có kinh nghiệm làm việc sẽ giúp CV của bạn đẹp hơn.

Nhược điểm:

 • Vì là sinh viên năm nhất nên rất nhiều bạn không quen với môi trường học tập, chưa thích nghi với giảng đường đại học mà chọn đi làm thêm gây mất cân bằng ảnh hưởng đến việc học tập.
 • Sinh viên năm nhất là khoảng thời gian nên tham gia các hoạt động ngoại khóa nhất, chúng không chỉ giúp rèn luyện kỹ năng mềm, giúp sinh viên giao lưu học hỏi, lắng nghe ý kiến của các anh chị đi trước. Nếu đi làm thêm sẽ không có thời gian để tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa bổ ích.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: làm việc với cường độ lớn, thêm áp lực học hành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần của sinh viên
 • Nhiều cám dỗ, cạm bẫy và khó khăn: có không ít trường hợp sinh viên bị lừa, dụ dỗ tham gia vào các hoạt động không lành mạnh, thậm chí là vi phạm pháp luật, chúng không chỉ ảnh hưởng đến học tập mà còn là cả tương lai sau này.

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không? đây là một vấn đề luôn được quan tâm, chúng ẩn chứa cả những cơ hội và rủi ro. Chính vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận, cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ khi đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Viec lam them cho sinh vien e1512639628540

Những công việc sinh viên năm nhất nên làm

Nếu là sinh viên năm nhất thì bạn nên lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, làm partime để đảm bảo thời gian học tập cũng như làm việc. Một số công việc phù hợp với sinh viên năm nhất mà bạn có thể tham khảo qua như:

 • Nhân viên quán trà sữa, đồ ăn nhanh, cà phê…
 • Nhân viên bán hàng partime: quán quần áo, giày dép…
 • Thực tập sinh
 • Dọn vệ sinh theo giờ (phù hợp với bạn nữ)
 • Chạy xe ôm công nghệ, shipper (phù hợp bạn nam)
 • Bán hàng online

Viec lam phuc vu quan tra sua

Những công việc cần tránh xa khi được mời chào

Là sinh viên năm nhất sẽ rất dễ bị lừa và xa vào những công việc không mấy tốt đẹp, thậm chí là bóc lột sức lao động. Chính vì vậy, khi tìm kiếm việc làm bạn cần phải cẩn trọng và tránh xa những công việc sau đây:

 • Nhập liệu: Nhập dữ liệu, công việc này sẽ không có gì là lừa đảo nếu theo đúng tính chất của chúng. Nhưng rất nhiều công ty lừa đảo, yêu cầu nhập mã captcha, liệu khi ký hợp đồng thì rất dễ dàng, yêu cầu ứng viên đóng cọc duy trì nhưng khi về làm lại rất khó khăn, dẫn đến việc vừa mất tiền vừa mất thời gian 
 • Xâu vòng: Đây cũng là hình thức nhiều bên yêu cầu đặt cọc trước rồi mới nhận hạt vòng để về nhà làm. Sau khi chuyển tiền cọc thì lại không liên lạc được bên địa chỉ bên nhận việc. 
 • Cài ứng dụng sử dụng và nhận tiền: Cảnh giác với loại hình này bởi bạn có nguy cơ mất tiền rất cao
 • Đa cấp, chứng khoán ảo Finex…

Unnamed (1)

Việc làm thêm của sinh viên năm nhất cũng là một điều rất hữu ích, nhưng bạn cần phải thật sự cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo. Bên cạnh đó, cần phải học những kỹ năng để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giữa chúng và việc học tập để đem lại hiệu quả cao nhất cho bản thân.