Vũ khí mạnh nhất của tiếp thị là nắm bắt xu hướng thị trường

Vũ khí mạnh nhất của tiếp thị là nắm bắt xu hướng thị trường

0
757
xu hướng thị trường

Trong bối cảnh thay đổi liên tục của ngành tiếp thị hiện nay, rất khó để dự đoán được phương pháp nào sẽ kết nối hiệu quả nhất với người tiêu dùng. Nhưng chắc chắn rằng vũ khí mạnh nhất để chiến thắng 2019 là nắm bắt xu hướng thị trường.

Xu hướng thị trường là gì?

Để nắm bắt được xu hướng thị trường thì trước tiên ta phải hiểu nó là gì. Xu hướng thị trường hay Market trend là xu thế của một thị trường tài chính di chuyển theo một hướng cụ thể qua thời gian. Các xu hướng này được phân loại thành trường kỳ cho các khung thời gian dài hạn, chính cho các khung thời gian trung hạn, và phụ cho các khung thời gian ngắn hạn.

Các thương nhân xác định các xu hướng thị trường bằng cách dùng phân tích kỹ thuật, một khung thời gian đặc trưng các xu hướng thị trường như các xu thế giá cả có thể dự đoán được trong thị trường khi giá cả đạt tới các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, thay đổi theo thời gian.

Vì theo dõi xu hướng thị trường là một công việc rất khó cho nên ngay khi các nhà tiếp thị tin rằng họ đã hiểu được đối tượng mục tiêu thì một công nghệ mới, hành vi mới hoặc thậm chí là một đối tượng khách hàng hoàn toàn mới sẽ làm thay đổi mọi thứ.

Chính vì vậy, những người làm tiếp thị càng cần phải nhìn lại năm qua và chú ý đến cách cách xác định xu hướng thị trường, những xu hướng đang phát triển, những công nghệ và phương pháp sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của lĩnh vực tiếp thị trong năm 2019.

Các xu hướng thị trường tiếp thị năm 2019

1. Content dẫn đầu xu hướng thị trường 2019

xu hướng thị trường

Trong xu thế hiện nay, nội dung hay content được coi là tất cả. Bạn cần thu hút khách hàng: khơi gợi cảm hứng, kích thích suy nghĩ, làm họ phấn khích hoặc lôi cuốn cảm xúc của họ. Không đơn thuần là đặt nội dung trước mặt mọi người và hy vọng họ sẽ phản ứng lại mà khuyến khích họ chia sẻ và tương tác với nội dung. Nội dung, dù là một bài viết hoặc video trên mạng xã hội, đều dẫn đến truyền thông hai chiều và đây là cách quan trọng để xây dựng niềm tin với khách hàng.

2. Video dọc đang trở thành xu thế

Video là một hình thức tiếp thị bắt buộc; nó từng là một phần của chiến lược tiếp thị, nhưng hiện nay vị thế của video còn bao trùm hơn nữa và dần trở thành xu hướng thị trường hiện nay. Mọi người xem nhiều giờ video trong một ngày và YouTube là cỗ máy tìm kiếm lớn nhất sau người anh em Google. Dù là trên Facebook, Instagram hay các nền tảng khác thì video vẫn luôn hiện diện.

Ngày nay với sự phát triển của Internet và điện thoại di động nên TV  hay máy tính đang dần bị mất đi chức năng của mình. Người ta xem video trên điện thoại di động là chính và  họ không thích quay ngang điện thoại, bởi lẽ thói quen cầm điện thoại và cách thức cầm điện thoại là theo chiều dọc chính vì vậy vertical video – video dọc sẽ trở thành xu hướng trong thời gian gắn.

3. Tìm kiếm bằng giọng nói tiếp tục mạnh lên

Với trình độ phát triển của khoa học công nghệ cho phép người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói. Với cách tìm kiếm bằng này, việc truy cập thông tin trực tuyến trở nên tiện lợi hơn và còn giúp giảm thời gian phải tiếp xúc với màn hình. Chính vì vậy đây là một sự chọn lựa ngày càng được ưa chuộng. Theo Search Engine Land, doanh số thương mại điện tử từ tìm kiếm bằng giọng nói của Mỹ đạt 1,8 tỷ USD vào năm 2017 và ước tính đạt 40 tỷ USD vào năm 2022.

4. Chiếc phễu đang chuyển đổi

Phễu bán hàng và marketing hiện tại chấp nhận bất cứ ai, đánh giá họ theo khả năng sinh lợi và từ chối khi tưởng rằng họ không phù hợp. Thế nhưng, các doanh nghiệp cũng đang bắt đầu tận dụng nội dung để hướng đến các đối tượng chuyên biệt.

5. AI tiếp tục phát triển

Theo đánh giá của các chuyên gia với lối sống của con người hiện nay tạo điều kiện cho AI phát triển và nó sẽ tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Công nghệ này làm cho việc phân tích dữ liệu hiệu quả hơn, có thể nhanh chóng tiếp cận đối tượng tiềm năng và thực thi những nhiệm vụ vốn khó khăn đối với con người.

6. Dịch vụ khách hàng sử dụng chatbot

Cùng với sự phát triển của AI chính là lý do để chatbot trở nên tiện lợi trong dịch vụ khách hàng.

xu hướng thị trường

Những trợ tá AI được tích hợp vào các website có khả năng trả lời thắc mắc và thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng. Nhiều AI có thể làm được điều này mà “vẫn có tính cách”. T

7. Mọi người bắt đầu thận trọng về an toàn mạng

Khi bạn truy cập Internet thì hầu hết tất cả các thông tin của bạn đã được phô ra cho rất rất nhiều người biết. Người ta ví mạng xã hội giống như ngôi nhà không cửa bất kỳ ai cũng có thể ra vào thoải mái. Chính vì quá thoải mái cho nên thông tin khách hàng bị ăn cắp rất nhiều, trong một nền kinh tế mà mọi người trở nên thận trọng với những vụ rò rỉ, đánh cắp thông tin và tấn công mạng thì họ sẽ ưu ái hơn nếu một tổ chức có thể đưa ra lời hứa về trải nghiệm mua sắm an toàn.

8. Đã đến lúc tập trung vào thế hệ Z

Thế hệ Z đang già hơn, bắt đầu bước vào thị trường lao động và sở hữu sức mạnh mua sắm. Khó có thể tuyên bố chắc chắn điều gì về thế hệ này, nhưng chúng ta cần nhớ vài điều: Thế hệ Z tìm kiếm tính xác thực và họ thích các doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội hơn; do lớn lên trong một thế giới nhiều lo lắng và một nền kinh tế có nhiều thách thức, vì thế họ sẽ ưu ái hơn cho những công ty đang nỗ lực làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

9. Tìm kiếm hình ảnh đang phát triển

Bên cạnh tìm kiếm bằng giọng nói, một hình thức tìm kiếm khác cũng đang cất cánh – đó là tìm kiếm hình ảnh. Từ lâu, Google đã triển khai tính năng tìm kiếm ảnh ngược (giúp người dùng truy ra những bức ảnh tương tự hoặc những thông tin có liên quan đến bức ảnh mà họ đã cung cấp), nhưng với công nghệ camera mới, mọi người có thể chụp một bức ảnh trong thế giới thực và tìm thông tin về nó.

10. Những gương mặt có ảnh hưởng trở nên đa dạng hơn

Theo các nhà phân tích hành vi con người cho biết, quyết định mua của người tiêu dùng rất dễ bị tác động bởi một nhóm người hay hình mẫu họ theo đuổi. Lợi dụng điều này các doanh nghiệp đã sử dụng tiếp thị ảnh hưởng đây một hình thức truyền thông xã hội kinh điển, nhưng ngày nay ai là người thật sự có ảnh hưởng với người tiêu dùng? Các công ty thường dựa vào người nổi tiếng để thuyết phục mọi người mua sản phẩm, nhưng người tiêu dùng đang nghiêng về những người đồng trang lứa, có cùng hoàn cảnh với họ.

Xu hướng thị trường luôn biến động chính vì thế bạn cần phải không ngừng tìm hiểu, phân tích và theo dõi chúng. Trên đây là cập nhật một trong những xu hướng thị trường tiếp thị năm 2019 bạn không thể bỏ qua nếu muốn tiếp cận được tới khách hàng.