8 bước nhất định phải biết để mở một cửa hàng nhượng quyền thành công

0
502
8 bước nhất định phải biết để mở một cửa hàng nhượng quyền thành công
8 bước nhất định phải biết để mở một cửa hàng nhượng quyền thành công

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam đã có nhiều người rất thành công. Bạn cũng đang có ý mở một cửa hàng nhượng quyền. Hãy tìm hiểu những bước để mở một cửa hàng nhượng quyền thật kỹ trước khi bước chân vào sân chơi này.

Bước 1: Chọn thương hiệu.

Đây là bước đầu tiên để mở một cửa hàng nhượng quyền. Thành công hay thất bại của bạn sẽ gắn liền với thương hiệu này. Không phải muốn thương hiệu nào cũng được. Mỗi nhà nhượng quyền đều có yêu cầu riêng và bạn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đó. Thương là số vốn đầu tư, kinh nghiệm trong lĩnh vực…

Ví dụ đối với nhượng quyền thương hiệu trà sữa thì yêu cầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, ăn uống… Để tránh bị quá tải thì bạn nên chọn ra 3,4 thương hiệu mà mình tâm đắc để liên hệ, tìm hiểu kỹ và so sánh.

Bước 2: Liện hệ trực tiếp và tìm hiểu kỹ về công ty, thương hiệu nhượng quyền

Trong cuộc đối thoại đầu tiên với đại diện người nhượng quyền, bạn nên giữ một tinh thần cởi mở, lắng nghe và thu thập những thông sau:

 • Thông tin về ngành và vai trò đặc biệt của công ty đó trong ngành này.
 • Nắm được các khái niệm thuộc ngành này.
 • Nắm được những gì bạn phải làm để thành công trong công việc kinh doanh này.
 • Xác định thiện cảm với văn hóa của tổ chức.
 • Nắm được các giá trị của tổ chức.
 • Xác định môi trường cạnh tranh và định vị giá trị của công ty nhượng quyền.
 • Tìm hiểu sự trợ giúp và đào tạo cho người nhận nhượng quyền.

Trong khi lắng nghe, hãy đánh giá:

 • Bên nhượng quyền có kiến thức tốt về ngành hay không?
 • Bên nhượng quyền có thể chỉ ra rõ ràng lợi thế cạnh tranh của họ trên thị trường hay không?
 • Bên nhượng quyền có thể diễn đạt được cho bạn biết những gì bạn cần làm trong cương vị người nhận nhượng quyền để thành công trong công việc kinh doanh hay không?
 • Người đại diện có đam mê và hào hứng về công ty và công việc kinh doanh này hay không?

Bước 3: Đến cửa hàng nhượng quyền

Nếu như bạn biết các địa điểm nhượng quyền trong phạm vi gần, hãy đến thăm với tư cách một khách hàng. Trải nghiệm môi trường, dịch vụ và các sản phẩm, ghi chú những điều mà bạn thích và những điều mà bạn không thích…

Chúng sẽ đóng góp vai trò quan trọng khi bạn đến gần hơn thời điểm quyết định. Có thể khi chọn thương hiệu này, bạn sẽ khắc phục được những điều không thích và làm tốt hơn cả chính thương hiệu đó.

Bước 4: Nói chuyện với những người đã nhượng quyền của thương hiệu đó

Đây là điều quan trọng nhất và là mấu chốt để bạn quyết định chọn thương hiệu nào trong 3,4 thương hiệu đã liệt kê ở bước 1. Tốt hơn hết là gặp 2,3 người nhượng quyền thành công để hiểu được kinh nghiệm của họ và 2,3 người đang khó khăn để biết họ đang vướng mắc điều gì.

Bước 5. Chọn địa điểm

Chọn địa điểm là khâu rất quan trọng cho bất cứ một kế hoạch kinh doanh bán lẻ nào. Bạn phải chọn địa điểm vừa thuận lợi vừa phù hợp với khả năng tài chính trong kế hoạch kinh danh của mình. Cần thảo luận với người ngượng quyền để biết được chiến lược địa điểm của họ trong tương lai để tránh những cạnh tranh không cần thiết với người nhận nhượng quyền khác.

Bước 6. Ký hợp đồng

8 bước để mở một cửa hàng nhượng quyền thành công

Hợp đồng thường một chiều với hướng có lợi cho công ty nhượng quyền. Điều tốt nhất là bạn cần sự tư vấn của chuyên gia về lĩnh vực này để hiểu rõ và thương lượng.

Những điều chính yếu về hợp đồng nhượng quyền mà bạn phải chú ý:

 • Khu vực được nhượng quyền
 • Phí nhượng quyền ban đầu
 • Phí nhượng quyền hàng tháng
 • Các điều khoản chấm dứt hợp đồng

Bước 7. Tuyển dụng và tham gia đào tạo.

Sau khi đã ký hợp đồng nhượng quyền là lúc bạn chính thức cam kết với chủ thương hiệu. Bạn cũng cần tuyển dụng những nhân viên ban đầu và cam kết với sự ngiệp kinh doanh của mình. Bạn và đội ngũ nhân sự của mình cần thma gia khoá huấn luyện của công ty nhượng quyền. Đây là giai đoạn rất quan trọng để bắt đầu cơ sơ kinh doanh thành công

Bước 8. Mở cửa hàng

Bạn bắt đầu hành trình của mình. Nhượng quyền luôn là phương pháp khởi nghiệp ít rủi ro nhất, nhưng bạn phải cam kết tâm, trí và thời gian cho kinh doanh ít nhất hai năm đầu tiên.

Trên đây là 8 bước để mở một cửa hàng nhượng quyền thành công. Chúc bạn kinh doanh thành công.